RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng hoạt động
Posted in: News

RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng hoạt động

RCBO là gì?

RCBO viết tắt của Residual Circuit Breaker with Overcurrent  là dòng aptomat chống rò với chức năng chính ngắt dòng điện khi phát hiện sự cố bị rò hoặc các sự cố khác liên quan.

Cấu tạo của RCBO

RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng hoạt động

  • Buồng dập hồ quang (ARC divider): với thiết kế là các tấm kim loại ghép vào nhau, các lượng hồ quang được chia nhỏ từ những khoảng trống của các tấm kim loại này giúp cho việc dập và giảm lượng nhiệt được sinh ra. Ví trí của buồng dập hồ quang được bảo quanh bởi những vật liệu dùng để cách ly với các phân tử khác bên ngoài.

Có 2 loại dập hồ quang: hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Hai loại hồ quang này khác nhau ở lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Hồ quang kiểu hở dùng với mức điện áp lớn 50kA và có thể chịu điện áp là 1000V

  • Bảng mạch RCD (RCD circuit board): là thiết bị ngắt mạch điện tự động khi mất sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính. Cấu tạo đơn giản gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện. Khi có 1 cặp dây khác nhau về dòng điện thì nam châm đó sẽ đo sự khác biệt và tự ngắt tiếp điểm cung cấp điện.
  • Thermal Overload detection: là bộ phận phát hiện sự quá tải của nhiệt
  • Manual switch: đóng/mở – chuyển đổi bằng tay
  • RCD toiroid – RCD hình xuyến: là bộ phận nhạy cảm với một biến dòng vi sai
  • RCS test button: là nút kiểm tra RCD
  • Short circuit detection coil: cuộn dây phát hiện ngắn mạch
  • ARC chute: máp dập hổ quang

⇒ Tham khảo thêm một số sản phẩm tương tự

Chức năng của RCBO

RCBO có vai trò rất quan trọng trong hệ thống mạch điện, thiết bị giúp ngắt điện khi có sự cố về dò dòng hoặc điện áp quá tải, khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Ở một vài trường hợp khác, sự cố chênh lệch dòng điện cũng khiến cho RCBO bị ngắt.

RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng hoạt động

Các loại RCBO phổ biến

Tại thị trường hiện này, thiết bị RCBO được sử dụng phổ biến đối với mạng lưới điện dân dụng 1 pha và lưới điện sản xuất 3 pha. Tương ứng với RCBO 1 pha và RCBO 3 pha.

RCBO 1 pha

Thiết bị chuyên dụng cho hệ thống mạch điện gia đình. Thiết bị sẽ đo lường giá trị dòng điện qua hay dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Khi phát hiện sự chênh lệch đạt vượt ngưỡng cho phép, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải, hệ thống mạch điện sẽ tự động ngắt kết nối.

Ngưỡng rò của RCBO sẽ có sự thay đổi tùy vào mục đích sử dụng. Một số loại RCBO trên thị trường hiện nay có mức ngưỡng như sau: 15mA, 30mA, 100mA hay lớn hơn là 200mA, 300mA hoặc thậm chí là 500mA.

RCBO 3 pha

Tương ứng với RCBO 1 pha, thì RCBO 3 pha cũng sẽ thực hiện việc so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định. Thiết bị sẽ tự động ngắt điện khi có các sự cố vượt mức chênh lệch nhằm hạn chế rủi ro và bảo bệ an toàn cho người dùng.

Liên hệ mua hàng: 0909 543 457 (Zalo)

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT N&N
Địa chỉ: 183/2F Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline:0909 543 457 – Toàn Quốc
Email: nanelectricco@gmail.com
Website: https://nanelectric.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/nanelectric2021/

Write A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *