Contactor
Posted in: News

Contactor là gì ? Cấu tạo và cách thức hoạt động của Contactor

Contactor là gì?

Contactor (công tắc tơ hay khởi động) là một thiết bị có công dụng hạ áp, đóng ngắt các mạch điện khi điện có hiện tượng quá tải trong quá trình sử dụng các thiết bị và nguồn điện. Công tắc tơ có thể dùng thay cho các công tắc điện sử dụng trong nhà. Các công tắc tơ được sử dụng nhiều nhất trong các khu công nghiệp lớn nhỏ nhắm để đảm bảo an toàn các sự cố về điện.

Contactor rất đa dạng về mẫu mã và có kết cấu chắc chắn được làm theo hai dạng chủ đạo :

 • Cơ cấu điện tử ( Theo dạng dòng điện ) – 
 • Cơ cấu khí động ( Nguyên lý truyền động ) – 

Trong hai loại cơ cấu của công tắc tơ thì loại được làm theo cơ cấu điện tử được đánh giá nhỉnh hơn so với cơ cấu còn lại. Các mẫu được làm ra theo cơ cấu điện tử thường mang kiểu dáng hiện đại, các linh kiện được sản xuất và lắp ráp chắc chắn nên được người dùng tin tưởng và sử dụng nhiều hơn. Bên cạnh đó công tắc tơ làm theo cơ cấu điện tử có lắp đặt hệ thống cảm biến nên giúp cho người dùng dễ dàng thực hiện được các công tắc từ xa.

Cấu tạo của Contactor :

Contactor được chia thành 4 bộ phận chính :

 • Nam châm điện
 • Hệ thống dập hồ quang
 • Vỏ thiết bị
 • Hệ thống các tiếp điểm

Nam châm điện : Nằm bên trong nam châm điện là các cuộn dây giúp cho nam châm điện tạo lực hút. Bên cạnh đó còn có lõi sắt bao gồm phần cố định và phần nắp di động. Cuối cùng là lò xo phản lực có tác dụng đẩy phần nắp di động trở về vị trí ban đầu khi nguồn điện được ngừng cấp vào cuộn dây.

Hệ thống dập hồ quang : có chức năng đốt cháy và mài mòn các tiếp điểm khi Contactor chuyển mạch. Các hệ thống dập hồ quang thường có nhiều vách ngăn bằng kim loại đặt tại các vị trí tiếp điểm tiếp xúc với nhau.

Vỏ thiết bị : thành phần tiếp xúc trực tiếp với bàn tay của người sử dụng. Đựợc làm bằng các chất liệu nhựa cao cấp vừa mỏng nhẹ lại có độ bền cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như có chức năng bảo vệ thiết bị bởi các tác nhân bên ngoài tác động

Hệ thống các tiếp điểm : bộ phận liên hệ với lõi điện từ di động thông qua bộ phận liên động vể cơ. Các tiếp điểm được chia thành hai loại chính là tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ

Tiếp điểm chính : tiếp điểm thường hở và đóng lại khi được cấp nguồn vào từ mạch của công tơ tắc. Tiếp điểm chính cho các nguồn điện lớn đi qua

Tiếp điểm phụ : là bộ phận có hai chức năng chính là thường đóng và thường mở. Ngược lại với tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ chỉ cho phép các nguồn điện < 5A đi qua.

** Các tiếp điểm đóng là các tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn dây nam châm ở trạng thái nghỉ. Các tiếp điểm này hở khi Contactor ở trạng thái hoạt động . 

Tóm lại :  Tiếp điểm chính thường được lắp trong mạch điện động lực còn tiếp điểm phụ sẽ được lắp trong các hệ thống mạch điều khiển 

Nguyên lý hoạt động của Contactor :

Khi cấp nguồn điện vào hai đầu cuộn dây tại phần lõi từ cố định thì sẽ tạo ra một lực hút và kéo phần lõi từ di động thành mạch kín và khi đó Contator chính thức ở trạng thái hoạt động. 

Sau đó bộ phận liên động cơ giúp cho lõi điện từ di động và các tiếp điểm sẽ tác động làm cho các tiếp điểm chính di chuyển và sẽ đóng lại khi thiết bị không hoạt động. Còn khi ở trạng thái hoạt động thì các tiếp điểm phụ sẽ hoạt động giúp cho việc chuyển đổi trạng thái đóng sang mở được hoạt động cách trơn tru hơn. Khi người dùng ngắt nguồn điện vào thiết bị thì Contactor sẽ trở về trạng thái nghỉ và khi đó các bộ phận bên trong Contactor cũng sẽ trở vể các vị trí ban đầu.

Các thông số cơ bản của Contactor :

Khi sử dụng các thiết bị điện nói chung và Contactor nói riêng thì người sử dụng cần chú ý đến các thông sổ trước khi lắp đặt hoặc sử dụng để lắp đặt phù hợp cũng như sử dụng đúng cách mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Các thông số của Contactor chúng ta cần quan tâm :

 • Điện áp định mức
 • Dòng điện định mức
 • Khả năng cắt và đóng của Contactor
 • Tuổi thọ của Contactor
 • Tần số thao tác

Điện áp định mức (Uđm)  : nguồn điện vào tương đương với các tiếp điểm chính làm nhiệm vụ đóng tắt. Hay nói cách khác là nguồn điện vào hai đầu cuộn dây nam châm điện. Thường điện áp định mức ( Uđm ) thường được ghi trên các nhãn mác .

Dòng điện định mức (Iđm) : dòng điện định mức đi qua các tiếp điểm chính . Các dòng điện phổ thông như 10A,20A,30A,.. là có thể sử dụng cho Contator

Khả năng đóng và cắt của Contactor : 

Khả năng đóng : Contactor điện xoay chiều dùng để khởi động động cơ điện cần phải có khả năng đóng từ 4 đến 7 lần Iđm

Khả năng cắt : Contactor điện xoay chiều đạt bội số đến 10 lần dòng điện định mức 

Tuổi thọ của Contactor : được tính theo số lần đóng mở sử dụng của thiết bị và được nhà sản xuất ghi kèm trên nhãn mác 

Tần số thao tác. : số lần đóng tắc khởi động từ trong 1h. 30, 100,120,180,300,600,..

Một số thuơng hiệu Contactor chất lượng trên thị trường

Hiện có nhiều nhà cung ứng cho các sản phẩm liên quan đến thiết bị điện nói chung và Contactor nói riêng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và phân khúc khách hàng mà các nhà cung ứng sẽ sản xuất đáp ứng phù hợp với từng nhu cầu khách hàng.Trong vô số các thuơng hiệu trên thị trường như hiện nay thì chúng tôi đã liệt kê được 5 thương hiệu Contactor được người dùng tin dùng :

 • Thiết bị Contactor thương hiệu LS.
 • Thiết bị Contactor thương hiệu Panasonic.
 • Thiết bị Contactor thương hiệu Schneider.
 • Thiết bị Contactor  thương hiệu Mitsubishi.
 • Thiết bị Contactor thương hiệu Chint.

⇒ Tham khảo thêm một số sản phẩm tương tự

Chọn mua sản phẩm ở đâu :

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị đang phân phối và kinh doanh các sản phẩm về Contactor. Trong đó công ty NANELECTRIC của chúng tôi cũng là một trong những công ty uy tín và chất lượng trong việc phân phối các sản phẩm vể điện .

Với tiêu chí uy tín, chất lượng và khách hàng là thượng đế nên chúng tôi cam đoan cung cấp các loại thiết bị điện với nhiều mẫu mã và thuơng hiệu chất lượng đến quý khách hàng.

Quý khách có thể tham khảo https://nanelectric.com/ để xem và lựa chọn các sàn phẩm phù hợp với nhu cầu của quý khách.

Liên hệ mua hàng: 0909 543 457 (Zalo)

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT N&N
Địa chỉ: 183/2F Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline:0909 543 457 – Toàn Quốc
Email: nanelectricco@gmail.com
Website: https://nanelectric.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/nanelectric2021/

 

Write A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *